110

Grooming : การดูแลทำความสะอาดกระต่าย

Grooming หรือการดูแลทำความสะอาดกระต่าย จากที่เกริ่นมาในบทที่แล้วนั้น จะเห็นว่า กระต่ายไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ แต่ก็มีกรณียกเว้นให้ได้หากกระต่ายเลอะเทอะทั้งตัว ทั้งนี้ บทความที่เราจะเสนอต่อด้านล่างเป็นวิธีการทำความสะอาดกระต่าย พร้อมแนะนำข้อดีข้อเสีย อันไหนควรทำไม่ควรทำกับกระต่าย เชิญศึกษาได้เลย

Grooming คืออะไร

การ Grooming ถ้าจะให้แปลตรงตัว หมายถึง การแต่งตัว, การตกแต่ง, ทำให้สะอาด อ้างอิง ซึ่งใช้ได้ทั้งคนและสัตว์เลี้ยง แต่ในบทความนี้เราจะหมายถึงสัตว์เลี้ยง ซึ่งการ Grooming กระต่าย ไม่ใช่แค่ทำความสะอาด หวีขนอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการดูแลสุขภาพภายนอกของกระต่ายที่เราสังเกตเห็นได้ เช่น ผิวหนัง เล็บ ฟัน ขน ดวงตา เป็นต้น ที่กล่าวมาคือ ถ้ากระต่ายเรามีความสะอาด โรคต่างๆที่มีโอกาสจะเป็นได้ก็มีโอกาสเป็นลดลง


อาบน้ำกระต่าย

กระต่ายไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ เนื่องจากการอาบน้ำให้กระต่ายนั้นจะทำให้กระต่ายไม่สบาย เพราะถ้ากระต่ายปรับอุณภูมิไม่ทันจะทำให้เกิดอาการช็อกและตายเลยก็มี หากกระต่ายสกปรก ให้ผู้เลี้ยงทำความสะอาดเป็นจุดๆ ดีกว่าอาบน้ำกระต่ายทั้งตัว หากจำเป็นต้องอาบน้ำทั้งตัวจริงๆ แนะนำให้ใช้น้ำอุณหภูมิห้องค่อยๆแตะน้ำที่ใบหูให้เค้าปรับตัว แล้วค่อยๆตักน้ำราดตัว ระวังอย่าให้น้ำเข้าตา จมูก หู ฟอกแชมพูสำหรับกระต่ายอย่างรวดเร็วแล้วรีบล้างออก จากนั้นจับเช็ดตัว อย่าพึ่งนำไปเปาพัดลม ค่อยๆเช็ดตัวให้ขนเปียกหมาดๆ เปิดพัดลมส่ายไปมาอย่าจ่อ เพราะจะทำให้กระต่ายไม่สบายได้ บางบ้านอาจจะใช้ที่เป่าผม เป่าให้ขนแห้ง แต่กระต่ายบางตัวก็กลัวเสียงที่เป่า แนะนำค่อยๆเช็ดดีกว่า ค่อยๆเป่าดีกว่ากระต่ายจะได้ไม่เครียดด้วย

แชมพูกระต่าย แชมพูกระต่าย
แชมพูกระต่าย

 

บางคนอาจจะแย้งว่า ที่บ้านก็อาบไม่เห็นจะตายเลย จำไว้ว่ากระต่ายบางตัวก็มีความอดทนไม่เท่ากันเช่นเดียวกับคน บางคนทำไมถึงไม่สบายบ่อย แต่บางคนก็แข็งแรง อย่าเอาบรรทัดฐานตัวเองมาทำให้กระต่ายที่เลี้ยงตายเพราะความสะเพร่าของตัวเองเถอะ อย่าไปคิดว่าเราทำไม่เห็นมันจะตายเลย ผู้เลี้ยงลองไปถามหมอกระต่ายได้เลยว่ากระต่ายจำเป็นต้องอาบน้ำไหม ถ้าหมอบอกว่าไม่แต่ตัวเองยังทำก็ควรพิจารณาตัวเองได้แล้ว ว่าตัวเองสมควรเลี้ยงกระต่ายหรือไม่

อาบน้ำแห้ง ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในการอาบน้ำแห้งแล้ว ลักษณะจะเป็นเนื้อมูส บีบใส่มือแล้วชโลมไปบนตัวกระต่ายเพื่อทำความสะอาดกำจัดเชื้อโรค และที่สำคัญ ไม่เป็นอันตรายต่อกระต่ายและไม่มีสารตกค้าง

อาบน้ำแห้งกระต่าย อาบน้ำแห้งกระต่าย อาบน้ำแห้งกระต่าย อาบน้ำแห้งกระต่าย อาบน้ำแห้งกระต่าย
ผลิตภัณฑ์อาบน้ำแห้งสำหรับกระต่าย

แปรงขนกระต่าย

แปรงขนกระต่าย

การแปรงขนกระต่ายนั้นมีส่วนช่วยให้กระต่ายไม่เป็นก้อนขนอุดตัน ควรทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ กระต่ายขนสั้นนั้นไม่จำเป็นต้องดูแลเยอะไม่เหมือนกระต่ายขนยาว กระต่ายขนยาวต้องทำการตัดเล็มขนที่เป็นก้อนสังกะตังออกแล้วแปรงจากขนชั้นนอกเข้าสู่ขนชั้นใน ส่วนกระต่ายขนสั้นแค่แปรงตามแนวขนและย้อนแนวขนก็พอหากเจอขนที่เป็นก้อนให้ใช้กรรไกรตัดเล็มออก หากเจอจุดไหนที่สกปรก ติดอึ แนะนำให้แปรงออกหรือเล็มออก ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ และ ห้ามตัดขนกระต่ายบริเวณฝ่าเท้าเพราะฝ่าเท้ากระต่ายนั้นมีเพียงหนังบางๆและขนเท่านั้น

Rabbit Brush Rabbit Brush
หวีที่ใช้ในการแปรงขนกระต่าย ระวังเรื่องความคมของหวี อาจจะทำให้บาดผิดหนังกระต่ายได้

ตัดเล็บกระต่าย

ตัดเล็บกระต่ายที่ตัดเล็บกระต่าย

กระต่ายจะมีเล็บยาวขึ้นเรื่อยๆ ผู้เลี้ยงต้องหมั่นตัดเล็บเป็นประจำ หากปล่อยให้เล็บยาวเกินไปจะทำให้เล็บหลุดได้ กระต่ายใช้เท้าในการเกา หากเล็บกระต่ายยาวจะทำให้เวลาเกาแล้วเป็นแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลตามตัวหรือแผลที่ตา อย่าปล่อยให้เล็บยาวเกินไป มีแต่ผลเสียต่อตัวกระต่ายทั้งนั้น

ตัดเล็บกระต่าย

วิธีตัดเล็บกระต่าย หลายๆคนอาจจะสงสัยเราจะตัดเล็บกระต่ายตรงส่วนไหนของเล็บดี ให้สังเกตดูว่า ในเล็บกระต่ายจะมีเนื้อสุชมพูๆอยู่ข้างใน ห้ามตัดให้โดนตรงนั้น ให้ตัดเหนือขึ้นมานิดนึงตามภาพ


กระต่ายยังมีส่วนอื่นที่เราต้องดูแล เช่น ใบหู ดวงตา ฟัน รวมไปถึงผิวหนัง เนื่องจากผู้เขียนยังไม่มีความรู้มากพอที่จะบอกผู้เลี้ยงกระต่าย ดังนั้น เวลามีอะไรที่ผิดปกติเกี่ยวกับ หู ดวงตา ฟัน หรือ ผิวหนังของกระต่าย ผู้เขียนจะพากระต่ายไปหาหมออย่างเดียว เพราะแต่ละโรคนั้นมีหลายสาเหตุ เราเป็นแค่คนเลี้ยง ดูแลเค้าให้ดีที่สุด ผิดปกติก็พาไปหาหมอ แบบนี้ก็ถูกแล้ว ไม่ต้องมานั่งวินิจฉัยเอง เพราะเราไม่ได้เป็นหมอ การที่เราเดาสุ่มไปเองอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กระต่ายป่วย หรือ รักษาไม่ทันการก็เป็นได้

วิธีสังเกตง่ายๆจะมาแชร์ให้เพื่อนๆได้ทราบกัน

ใบหู ใบหูกระต่ายจะมีแต่เส้นเลือด ขนที่ปกคลุมใบหูจะเป็นขนบางๆ ให้ใช้น้ำชุบสำลีดเช็ดทำความสะอาดทั้งด้านนอกและด้านในได้ หากผู้เลี้ยงสังเกตว่ามีสะเก็ดขาวๆ หรือมีแผลบริเวณใบหู แนะนำให้พอไปหาหมอทันทีเพราะอาจจะเป็นเชื้อรา หรือ เป็นไรก็เป็นได้

กระต่ายเป็นเชื้อรา กระต่ายเป็นขี้เรื้อน

 

ดวงตา ดวงตากระต่ายนั้นต้องกลมโต ใส่ มีน้ำหล่อเลี้ยง ไม่ขุ่นมัว ไม่มีขี้ตา หรือ น้ำตาไหล หากกระต่ายที่เราเลี้ยง มีจุดขุ่นขาว หรือ มีน้ำตาไหล ตาแฉะ รวมไปถึง มีขี้ตาเยอะ ควรพาไปหาหมออย่างด่วนที่สุด เพราะหากพาไปไม่ทันการกระต่ายอาจตาบอดได้ โรคที่เกิดที่ดวงตาก็มีหลายโรคเช่นกัน เช่น ท่อน้ำตาตัน  มีจุดขุ่นขาวในตาเนื่องจากให้กินอาหารที่มีโปรตีนมากเกินไป แผลที่กระจกตา เป็นฝีรากฟันทำให้น้ำตาไหล หรือ ฝุ่นหญ้าเข้าตาทำให้เป็นขี้ตา เป็นต้น

ดวงตากระต่าย

 

ฟัน ฟันกระต่ายจะยาวอยู่ตลอดดังนั้น หากกระต่ายฟันยาวเกินไปจะทำให้ไม่สามารถกินอาหารได้ ต้องพาไปหาหมอให้หมอตัดฟัน และ ตรวจเช็คฟันภายในด้วย เพราะฟันยาว เป็นสาเหตุให้เกิดโรคได้หลายอย่าง เช่น เป็นแผลในปาก หรือ ฟันยาวแล้วทำให้กินอาหารไม่ได้น้ำลายไหลตลอดเวลา ทำให้เกิดการอับชื้นบริเวณคอ เป็นเชื้อราขนร่วงเป็นต้น

กระต่ายฟันยาวฝีรากฟัน

 

ผิวหนัง ปกติแล้วเราจะสังเกตผิวหนังของกระต่ายร่วมกับขน หากขนกระต่ายหลุดเป็นหย่อมๆก็จะดูว่าที่ผิวหนังมีสะเก็ดสีขาวหรือไม่ หรือบางตัวอาจเป็นเชื้อรา เรื้อนที่ฝ่ายเท้า ตอนแรกจะเป็นแค่จุดเล็กๆ แต่ปล่อยไว้นานๆไม่ดูแลจะลามไปทั่วตัวเพราะกระต่ายใช้เท้าทำความสะอาดจะเห็นได้ว่า เชื้อราจะขึ้นตามหู หูตกสะเก็ด เท้าตกสะเก็ด ควรพาไปหาหมอทันที

กระต่ายขนร่วง กระต่ายขนร่วง

 

รักกระต่าย ควรหาสิ่งดีๆให้กระต่าย และถามตัวเองทุกครั้งว่าเราพร้อมที่จะเลี้ยงกระต่ายหรือไม่ กระต่ายก็เป็นชีวิตๆหนึ่งที่เราต้องดูแลเค้าไปตลอด เพราะโลกของเค้าก็มีแค่คุณคนเดียว กระต่ายเป็นภาระที่เราหามาเอง ถ้าไม่พร้อม ก็อย่าเอามาเลี้ยง

About the author: Admin@Mars2112

รักกระต่าย ชอบกระต่าย อย่าลืมหาสิ่งดีๆให้กระต่าย