หยุดซื้อ หยุดขาย กระต่ายเด็ก

กระต่ายเด็ก

เคยสงสัยไหม ทำไมกระต่ายที่เราซื้อมาเลี้ยงถึงตายง่าย ? เพื่อนๆลองย้อนกลับไปดูร้านที่เราซื้อกระต่ายมา ส่วนมากคนขายจะบอกเราว่าเป็น กระต่ายแคระ อายุ 1เดือนขึ้นไป ตัวเล็ก น่ารัก จับกระต่ายใส่เสื้อผ้าทำให้คนที่ผ่านไปมาอดไม่ได้ที่จะซื้อมาเลี้ยง แต่แท้จริงแล้วกระต่ายเหล่านั้นยังเป็นแค่ ลูกกระต่าย ซึ่งยังไม่หย่านม และอายุยังไม่ถึง 1เดือน กระต่ายเด็ก เหล่านั้นยังต้องการน้ำนมแม่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อเราซื้อกระต่ายเด็กมาเลี้ยง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมันถึงตายง่าย ก็เพราะมันยังเป็นแค่ลูกกระต่ายนั่นเอง

(more…)

เริ่มต้นเลี้ยงกระต่าย

เริ่มต้นเลี้ยงกระต่าย เราจำเป็นต้องเตรียมอะไรบ้าง ก่อนอื่นเลยอยากให้เพื่อนๆคำนึงถึงกระต่าย ว่ากระต่ายก็เหมือนคน ต้องการอาหาร น้ำ ที่อยู่ ยา เหมือนกัน โดยเราต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่า กระต่ายกินอะไรเป็นอาหาร ลักษณะนิสัย ความเป็นอยู่อย่างไร เมื่อกระต่ายเราไม่สบาย ก็ต้องพาไปหาหมอ เพื่อนๆต้องคิดไว้ล่วงหน้าเลยว่า กระต่ายเราไม่สบาย เราสามารถดูแลรักษา พากระต่ายไปหาหมอได้หรือไม่ เพราะการเลี้ยงอะไรก็ตามแต่ ต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว อย่าลืมว่า กระต่าย เป็นภาระที่เราหามาเอง ดังนั้น อยากให้รับผิดชอบในการเลี้ยงให้ถึงที่สุด เอาล่ะ ดราม่ามาเยอะแล้ว มาดูกันเลยว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง (more…)

มารู้จักสายพันธุ์กระต่ายกันเถอะ

สายพันธุ์กระต่าย ที่นิยมเลี้ยงกันในประเทศไทยมีประมาณ 5-6 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ เป็นสายพันธุ์ที่หาซื้อในประเทศไทยได้ง่าย ส่วนสายพันธุ์อื่นๆนั้น จะนิยมเลี้ยงไว้สำหรับแข่งขันประกวด ไม่ค่อยนิยมเลี้ยงไว้ดูเล่น มาเริ่มทำความรู้จักกับกระต่ายแต่ละสายพันธุ์กันเลย

(more…)